Địa chỉ
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 18
Năm 2022 : 38.207
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ

Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ

 

Bệnh dịch đậu mùa khỉ do một loại virus khá tương đồng với virus có trong bệnh đậu mùa trước đây thuộc chủng Orthopoxvirus. Theo Bộ Y tế, đậu mùa khỉ có nguồn gốc đến từ Châu Phi, và do con người ngày càng có xu hướng xâm phạm sâu vào đời sống của động vật hoang dã đã mang biến chủng đậu mùa khỉ. Tại Việt Nam, dù chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tuy nhiên theo các chuyên gia, nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ có thể xâm nhập và gây bệnh ở nước ta là hoàn toàn có thể do bệnh dịch đã ghi nhận ở nhiều quốc gia.

Đậu mùa khỉ ở người lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp gần, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Sự lây truyền có thể xảy ra qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi hoặc khi tiếp xúc gần trong và sau khi sinh.

Biểu hiện của bệnh Đậu mùa khỉ: bệnh đậu mùa khỉ kéo dài từ 5 đến 21 ngày và được chia thành 2 giai đoạn chính sau đây:

Giai đoạn virus xâm nhập vào cơ thể kéo dài trong 5 ngày: người bệnh sẽ có biểu hiện như sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng và còn dẫn đến suy nhược cơ thể. Một điểm khác biệt của đậu mùa khỉ đó là sưng hạch so với những bệnh thông thường như thủy đậu, bệnh sởi, đậu mùa, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.

Giai đoạn thứ hai phát ban trên da: xuất hiện triệu chứng sốt hay bị phát ban tại mặt hoặc tứ chi từ 1 đến 3 ngày. Sau đó là dát đỏ trên da (chưa nổi mẩn đỏ) đến sẩn ngứa và cuối cùng là nổi mụn nước và mưng mủ (có chứa dịch vàng).

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ ở nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

  1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
  2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.
  3. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.
  4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.
  5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.
  6. Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Triệu chứng của dịch bệnh đậu mùa khỉ thường gây tổn hại trên da. Mặc dù bệnh còn khá mới nhưng người dân không nên chủ quan mà cần tuân theo chỉ định phòng ngừa bệnh của Bộ Y tế để bảo đảm sức khỏe an toàn cho bản thân và gia đình và xã hội./.

 


Tác giả: TRƯỜNG MẦM NON YÊN XÁ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội