Địa chỉ
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 35
Năm 2022 : 33.382
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tư thế ngồi học đúng cho trẻ và những điều cha mẹ cần biết

Tư thế ngồi học đúng cho trẻ và những điều cha mẹ cần biết

 

Một trong những điều ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng học tập của học sinh là tư thế ngồi học đúng. Đây tưởng như vấn đề kém quan trọng nên nhiều phụ huynh không quan tâm và khi phát hiện ra thì đã để lại những hậu quả. Giấy Hải Tiến sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để điều chỉnh tư thế cho con em ngay sau đây. 

Như thế nào là tư thế ngồi học đúng

Tư thế ngồi học đúng ở học sinh như thế nào chuẩn xác?

Để biết được con em của mình đã ngồi đúng tư thế chuẩn hay chưa, bạn có thể dựa vào những thông tin mà Giấy Hải Tiến cung cấp sau đây:

Khoảng cách từ mắt đến vở

Điều cần chú ý đầu tiên là khoảng cách từ mắt đến mặt bàn hay sách vở. Đối với học sinh tiểu học, tư thế ngồi viết chính tả hay đọc sách tối ưu nhất khi khoảng cách này trong khoảng 20 đến 30cm. Đây là số lý tưởng để lưng có thể thẳng, không đau mỏi khó chịu và giúp người đọc, viết nhìn rõ chữ.

Tham khảo ngay: Các sản phẩm vở học sinh Hải Tiến được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Bên cạnh đó, khi trẻ học viết bạn cũng cần lưu ý nơi học cần có đủ ánh sáng và chọn vở ô ly phù hợp. Điều này cũng rất quan trọng bởi nếu không đủ sáng thì không thể nhìn rõ mặt chữ. Mắt phải điều tiết nhiều và vô tình rút ngắn khoảng cách đến vở. Điều này khiến lưng mỏi và tăng nguy cơ cận thị

Tư thế của lưng

Tư thế ngồi học đúng là lưng luôn phải được giữ thẳng. Xương cột sống cần vuông góc với mặt ghế ngồi thì mới có thể ngồi lâu mà không mang đến cảm giác khó chịu hay đau mỏi. Đây cũng là điều quan trọng để hạn chế được căn bệnh cong vẹo cột sống thường gặp ở học sinh. 

Lưng cần ngồi thẳng khi học

Khi ngồi, không được ghì sát ngực vào mép bàn sẽ gây ra những tác động xấu đến cơ, xương, ảnh hưởng đến tư thế. Đầu chỉ cần hơi cúi để đảm bảo khoảng cách đến vở phù hợp. 

Cách đặt tay và chân như thế nào là đúng?

Khi ngồi học, hai chân cần đặt trong trạng thái thoải mái với tư thế vuông góc với nền đất. Trong khi học không được di chuyển hay rung chân. Nếu thấy mỏi thì bạn có thể hướng dẫn con đứng lên đi lại hay massage nhẹ nhàng.

>>> Tìm hiểu ngay: Sản phẩm vở kẻ ngang Hải Tiến cao cấp.

Tay phải cầm bút và tay trái cần đặt trên vở để có điểm tựa chính là tư thế ngồi viết đúng chuẩn cần rèn luyện. Trong quá trình thao tác, cần phải giữ vở cố định, không bị xô lệch.

Cách cầm bút đúng

Cầm bút đúng cũng khiến trẻ nhỏ không bị đau mỏi cơ thể hay ảnh hưởng đến nét chữ. Khi cầm bút sai dễ ảnh hưởng đến tốc độ, nét chữ không đều, không ngay ngắn và tay nhanh bị mỏi hơn. Bé cần cầm chắc bút bằng ngón cái, trỏ và giữa với đầu ngón trỏ cách ngòi bút tầm 2,5cm.

Cha mẹ cần điều chỉnh để trẻ có tư thế ngồi học chuẩn

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu này, bạn nên cẩn thận điều chỉnh từng chút một. Nếu bé thấy mỏi mắt, tay, chân, lưng... thì bạn nên bố trí thời gian giải lao với những hoạt động phù hợp mà không nên ép trẻ tiếp tục. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến tư thế ngồi học của trẻ

Để điều chỉnh cách ngồi học cho con em là điều khá khó khăn bạn phải kiên trì thực hiện trong khoảng thời gian dài. Phụ huynh nên lưu ý một số vấn đề sau đây để có thể dễ dàng, thuận tiện hơn trong cách hướng dẫn trẻ:

Chọn bàn ghế có kích thước không phù hợp dẫn đến tư thế ngồi học sai

Bàn ghế học sinh không phù hợp là điều đầu tiên ảnh hưởng đến tư thế ngồi đúng khi trẻ học. Không phải bất cứ bộ bàn ghế nào cũng phù hợp với trẻ và tùy từng độ tuổi khác nhau, chiều cao khác nhau mà nhà sản xuất sẽ đưa ra những kích cỡ phù hợp. Bàn ghế quá cao hay quá thấp đối với cơ thể cũng khiến cách ngồi không đúng, càng cố càng khiến trẻ khó chịu.

Chọn bàn ghế kích thước phù hợp với trẻ

Bên cạnh đó, bạn cũng cần điều chỉnh ánh sáng phù hợp với mắt. Bàn ghế nên kê sát cạnh cửa sổ để có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên. Nếu không đủ hay trời tối thì cần sử dụng đèn sợi tóc hoặc đèn compact. Bạn không nên lắp đặt đèn huỳnh quang bởi ánh sáng mạnh dễ gây mỏi mắt, lóa mắt. 

Phụ huynh nên điều chỉnh tư thế ngồi học cho bé ngay từ thời gian đầu

Những ngày đầu tiên trẻ ngồi tập đọc, tập viết nếu không được điều chỉnh và rèn tư thế ngồi học đúng thì sau đó sẽ khó để chỉnh sửa. Bởi khi cơ thể, tay chân, cột sống của trẻ đã quen với cách ngồi sai thì sẽ mất khá nhiều thời gian để theo sát và hướng dẫn thay đổi. 

Nhắc nhở nhẹ nhàng để trẻ không bị áp lực

Bạn nên theo sát con mình và thể hiện sự quan tâm theo cách mà trẻ mong muốn. Kết hợp việc điều chỉnh tư thế ngồi học đúng với sự khen ngợi khi trẻ có tiến triển sẽ là “phương thuốc kỳ diệu” giúp trẻ tiếp thu tốt hơn. Trẻ từ đó có thêm động lực và sự tin tưởng vào bố mẹ và sẽ thích nghi thay đổi tốt hơn.

Trẻ bị giảm khả năng tập trung trong quá trình học tập

Tư thế ngồi viết đúng của học sinh cũng bị ảnh hưởng bởi việc trẻ không tập trung khiến tư thế ngồi thay đổi mà không thể kiểm soát. Từ đó dẫn đến hình thành thói quen xấu.

Bạn cần thường xuyên quan sát và theo dõi để giúp trẻ tập trung, không xao nhãng khi con em ngồi học. Khi thấy dấu hiệu giảm chú ý, có thể giải quyết vấn đề và những câu hỏi cho bé để có thể nhanh chóng quay trở lại học tập hiệu quả, đúng cách.

>>> Tham khảo: Sản phẩm sổ lò xo A6 Hải Tiến.

Ngồi học sai tư thế ảnh hưởng đến học sinh như thế nào?

Việc tư thế ngồi học không được tối ưu sẽ gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng cho sức khỏe và quá trình học tập. Ví dụ như:

Ngồi học sai tư thế khiến trẻ ảnh hưởng sức khỏe

  • Gây khó thở do tỳ hay đè ngực vào bàn, từ đó ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng khác. 
  • Giảm tuần hoàn máu do các bộ phận không được lưu thông tốt. 
  • Ảnh hưởng đến dáng đi đứng sau này nếu ngồi sai trong thời gian dài mà không được chỉnh sửa. 
  • Tăng nguy cơ cận thị khi lưng cong, gù và mắt quá gần với mặt bàn. Bên cạnh đó còn kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe khác như bệnh cột sống...

 


Tác giả: TRƯỜNG MẦM NON YÊN XÁ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội