Địa chỉ
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 51
Năm 2022 : 28.795
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Top 5 các trò chơi âm nhạc bổ ích và lý thú cho bé

Âm nhạc luôn là món ăn tinh thần hữu ích cho tất cả mọi người. Các trò chơi âm nhạc không những giúp các thiên thần nhỏ vui vẻ mà còn hỗ trợ rất nhiều trong việc phát triển tính cách và tài năng của con sau này. Quan trọng hơn, âm nhạc còn có tác động tích cực đến sự phát triển não bộ của trẻ. Bố mẹ muốn tạo ra các hoạt động vui chơi với âm nhạc cho bé cưng của mình nhưng chưa biết phải làm sao? Nếu vậy, hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé!

1. Vẽ tranh theo nhạc

- Trò chơi này không chỉ giúp trẻ thích thú với âm nhạc mà còn giúp trẻ phát triển khả năng tạo hình. Bố mẹ có thể tổ chức trò chơi này với các thành viên trong gia đình.

- Chuẩn bị: máy nghe nhạc hoặc máy tính, giấy trắng, bút màu và bút chì

- Cách chơi: khi nghe nhạc sẽ bắt đầu vẽ, còn lúc nhạc tắt thì ngưng vẽ. Sau đó, di chuyển tờ giấy đến một thành viên khác trong gia đình và lặp lại quá trình y như trên. Lặp đi lặp lại việc này cho đến khi kết thúc bản nhạc. Cuối cùng, đưa bức tranh trở lại bàn và cùng xem sản phẩm.

 

Trò chơi vẽ tranh theo nhạc

2. Nhảy với đạo cụ

- Đây là một trò chơi cực kỳ đơn giản, dành cho mọi lứa tuổi.

- Chuẩn bị: máy phát nhạc, một số đạo cụ (mũ, bong bóng, ruy bang, tóc giả, gấu bông, hoa,…) và không gian để nhảy.

- Cách chơi: Tạo ra một sàn nhảy đủ rộng để các bé cùng các thành viên trong gia đình có thể thoái mái hoạt động. Đặt các đạo cụ lên một chiếc bàn được kê ở góc phòng. Khi nhạc vang lên, trẻ phải chạy nhanh đến bàn và chọn 1 đạo cụ nào đó.Sau đó, nói bé nhảy theo ý thích kết hợp với đạo cụ mà con đã lấy. Khi nhạc tắt, trẻ phải quay lại chỗ chiếc bàn và chọn 1 đạo cụ khác. Khi nhạc vang lên trở lại, con sẽ tiếp tục nhảy.

Hình ảnh trẻ nhảy với đạo cụ

3. Sáng tạo giai điệu cho riêng mình

- Đây là ý tưởng thường được sử dụng trong các lớp học nhạc. Trò chơi này khuyến khích trẻ cảm thấy thích thú với âm nhạc hơn. Bố mẹ cũng có thể tổ chức trò chơi này cho trẻ chơi tại gia đình.

- Chuẩn bị: giấy, bút màu

- Cách chơi: người lớn hãy cùng trẻ tạo ra các biểu tượng đại diện cho những âm thanh có ý nghĩa. Ví dụ, trái tim có nghĩa là “vỗ tay”, vòng tròn có nghĩa là “vỗ đùi”, hình tam giác có nghĩa là “búng  tay”…. Sau đó, cho bé sử dụng các biểu tượng này để tự tạo nên một giai điệu của riêng mình. Khi trẻ sáng tác xong, bố mẹ hãy cùng trẻ làm theo những ký hiệu ở trên.

Bố mẹ và trẻ cùng sáng tạo giai điệu

4. Tìm đồ vật theo âm nhạc

- Đây là một trò chơi rất hữu ích trong việc giúp trẻ cải thiện kỹ năng nghe. Mục tiêu của trò chơi là để trẻ tìm đồ chơi bằng cách nghe tiếng nhạc phát ra.

- Chuẩn bị: đồ chơi có phát ra tiếng nhạc, không gian để giấu đồ chơi.

- Cách chơi: bố mẹ giấu đồ chơi ở một chỗ nào đó rồi bật nhạc và để trẻ tìm. Tăng độ khó sau mỗi lần chơi. Bố mẹ có thể điều chỉnh âm lượng to nhỏ khi trẻ tiến gần và cách xa chỗ giấu đồ chơi. Bé chơi trò này càng nhiều thì kỹ năng nghe và xác định vị trí sẽ càng được cải thiện.

Trò chơi tìm đồ vật theo nhạc

5. Nghe âm thanh đoán tên nhạc cụ

- Âm thanh của đàn guitar thường như thế nào? Nó có khác với âm thanh của đàn violin không? Nếu muốn trẻ học các xác định và phân biệt âm thanh của các loại nhạc cụ, bố mẹ hãy thử trò chơi này.

- Chuẩn bị: máy nghe nhạc, các file âm thanh của các loại nhạc cụ khác nhau

- Cách chơi: đầu tiên, hãy phát âm thanh của từng loại nhạc cụ để bé làm quen. Sau đó, chọn một âm thanh bất kỳ và yêu cầu trẻ đoán xem âm thanh đó phát ra từ loại nhạc cụ nào. Sau mỗi lần chơi, bố mẹ có thể tăng độ khó bằng cách phát ra những âm thanh gần giống nhau của một số loại nhạc cụ (organ – piano, ukulele – guitar,….)

Bé nghe âm thanh và đoán tên nhạc cụ đó là gì?


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội