Địa chỉ
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 35
Năm 2022 : 33.382
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NUÔI DẠY CON TRONG BÌNH TĨNH VÀ YÊU THƯƠNG

Nuôi dạy con đã khó, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch lại càng căng thẳng hơn. Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong gian đoan này. Để tránh bị cuốn vào những dòng suy nghĩ lo lắng dồn dập và quá tải, điều quan trọng là phụ huynh học cách điều hướng tâm trí của mình quay về hiện tại, hạn chế việc nổi nóng với con.

Thật may là có những kỹ thuật vô cùng đơn giản mà không tốn thời gian để giúp bạn đánh lạc hướng tâm trí của mình thoát khỏi những bộn bề trong suy nghĩ.

Dưới đây là 11 gợi ý , bạn thử nhé!

 1. ĐẶT TAY VÀO NƯỚC

Tập trung vào nhiệt độ của nước và cảm giác trên đầu ngón tay, lòng bàn tay và mu bàn tay của bạn. Bạn có cảm thấy sự khác biệt nào không?

Bạn có thể sử dụng nước ấm trước, sau đó là nước lạnh. Tiếp theo, thử nước lạnh trước, sau đó đến nước ấm. Cảm giác khi chuyển từ nước lạnh sang nước ấm khác gì với từ nước ấm sang nước lạnh không?

 2. CẦM HOẶC CHẠM VÀO NHỮNG ĐỒ VẬT GẦN BẠN

Khi đã chọn được một đồ vật. Hãy tự hỏi những câu hỏi sau: Vật bạn đang chạm vào là mềm hay cứng? Nặng hay nhẹ? Ấm áp hay mát mẻ? Tập trung vào kết cấu và màu sắc của từng món đồ. Thử thách bản thân nghĩ về những màu cụ thể, chẳng hạn như đỏ thẫm, đỏ tía, chàm hoặc xanh ngọc, thay vì chỉ đơn giản là đỏ hoặc xanh lam.

3. HÍT THỞ SÂU

Từ từ hít vào, sau đó thở ra. Bạn có thể nói hoặc nghĩ “hít vào” và “thở ra” trong mỗi hơi thở nếu điều này hữu ích. Cảm nhận từng hơi thở đang tràn vào phổi và ghi nhận cảm giác khi đẩy hơi ra ngoài.

 4. ĂN VÀ UỐNG THẬT CHẬM

Hãy cắn hoặc nhấp từng ngụm nhỏ thức ăn hoặc đồ uống mà bạn thích, để bản thân thưởng thức trọn vẹn từng miếng ăn. Hãy nghĩ về những hương vị đọng lại trên lưỡi của bạn.

 5. ĐI BỘ TRONG THỜI GIAN NGẮN

Trong lúc đi bộ, bạn hãy tập trung vào các bước của bạn - bạn thậm chí có thể đếm chúng. Chú ý nhịp điệu của bước chân và cảm giác khi đặt chân xuống đất và sau đó nhấc chân lên một lần nữa.

 6. CẦM CỤC NƯỚC ĐÁ

Cảm giác khi bạn cầm lúc đầu như thế nào? Mất bao lâu cục đá bắt đầu tan chảy? Cảm giác thay đổi như thế nào khi đá bắt đầu tan?

 7. THƯỞNG THỨC MÙI HƯƠNG

Có hương thơm nào hấp dẫn bạn không? Đó có thể là một tách trà, một loại thảo mộc hoặc gia vị, một loại xà phòng yêu thích hoặc một ngọn nến thơm. Hít mùi hương từ từ và sâu. Hãy cố gắng lưu ý các đặc tính của mùi hương đó (ngọt, cay, sắc, cam quýt, v.v.).

8. DI CHUYỂN CƠ THỂ CỦA BẠN

Thực hiện một vài bài tập thể dục hoặc co giãn. Bạn có thể thử nhảy dây, nhảy lên xuống, chạy bộ tại chỗ hoặc kéo căng từng nhóm cơ khác nhau.

Chú ý đến cảm giác của cơ thể với mỗi chuyển động và khi tay hoặc chân chạm sàn hoặc di chuyển trong không khí. Cảm giác của sàn nhà đối với bàn chân và bàn tay của bạn như thế nào? Nếu bạn nhảy dây, hãy lắng nghe âm thanh của sợi dây trong không khí và khi dây chạm đất.

9.  LẮNG NGHE ÂM THANH CỦA MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH

Hãy dành một chút thời gian để lắng nghe những tiếng động xung quanh bạn. Bạn có nghe thấy tiếng chim không? Tiếng chó sủa? Máy móc hay giao thông? Nếu bạn nghe thấy mọi người nói chuyện, họ đang nói gì? Bạn có nhận ra ngôn ngữ họ sử dụng không? Hãy để âm thanh bao trùm lấy bạn và gợi nhớ bạn đang ở đâu.

10. CẢM NHẬN CƠ THỂ CỦA BẠN

Bạn có thể làm điều này khi ngồi hoặc đứng. Tập trung vào cảm giác của cơ thể từ đầu đến chân, chú ý từng bộ phận.

Bạn có cảm thấy tóc của bạn trên vai hoặc trán? Kính trên tai hay mũi? Sức nặng của chiếc áo trên vai của bạn? Hai cánh tay của bạn có cảm thấy lỏng lẻo hoặc cứng ở hai bên không? Bạn có thể cảm nhận được nhịp tim của mình? Nó nhanh chóng hay ổn định? Bụng của bạn có cảm thấy no, hay bạn đang đói? Bạn có đang bắt chéo chân hay đặt chân trên sàn? Lưng của bạn có thẳng không?

Co các ngón tay lại và lắc lư các ngón chân. Bạn đang đi chân trần hay đi giày? Cảm giác sàn nhà chạm bàn chân của bạn là như thế nào?

 11. PHƯƠNG PHÁP 5-4-3-2-1

Sử dụng các giác quan của bạn để liệt kê những điều bạn nhận thấy xung quanh mình. Ví dụ: bạn có thể bắt đầu bằng cách liệt kê năm điều bạn nghe thấy, bốn điều bạn nhìn thấy, ba điều bạn có thể chạm vào từ nơi bạn đang ngồi, hai điều bạn có thể ngửi và một món bạn có thể nếm.

Cố gắng để ý những điều nhỏ nhặt mà bạn có thể không phải lúc nào cũng chú ý đến, chẳng hạn như màu sắc của những đốm sáng trên thảm hoặc tiếng ồn ào của máy tính.

Bạn sẽ cảm nhận rõ nét những lợi ích kỹ thuật nêu trên khi thực hành thường xuyên. Đây có thể là công cụ mạnh mẽ giúp bạn đối phó với những suy nghĩ phiền muộn!


Tác giả: TRƯỜNG MẦM NON YÊN XÁ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội