Địa chỉ
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 2
Năm 2022 : 6.280
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

10 hoạt động thú vị giúp trẻ rời xa thiết bị công nghệ

Con bạn kè kè các thiết bị công nghệ suốt cả ngày và bạn đang bế tắc vì không biết làm thế nào để "cai nghiện" cho con?

Hầu như người lớn cũng dành thời gian rảnh rỗi để sử dụng các thiết bị công nghệ như: điện thoại, ipad, máy tính xách tay. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ dưới hai tuổi dán mắt vào điện thoại và cố gắng mở một ứng dụng yêu thích, nếu bị ngăn cản chúng sẽ khóc la ầm ĩ sau đó. Với trẻ con, điều này đặc biệt nguy hiểm bởi nó dễ gây nghiện và hạn chế sự phát triển tình cảm và tính cách của trẻ.

 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các thiết bị công nghệ không tốt cho sức khỏe của trẻ. Đây là 10 hoạt động thú vị sẽ giúp trẻ tạm rời xa các thiết bị công nghệ.

 

1. Đọc sách ngoài công viên

Đôi khi, đọc sách ở nhà có thể gây nhàm chán. Bạn hãy cùng con đến một công viên mát mẻ, trong lành, ngồi trên một chiếc ghế đá và đọc cho bé nghe cuốn sách yêu thích. Chọn một cuốn sách có nội dung về thiên nhiên, để trí tưởng tượng của bé bay bổng theo những cánh bướm, cây cối xung quanh và khung cảnh thiên nhiên sẽ trở nên sống động trong mắt bé.

 

2. Các trò chơi cho ngày mưa và ngày nắng

Thực hiện một quy tắc vui chơi cho trẻ theo thời tiết: ngày nắng và ngày mưa. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời. Vào ngày nắng, trẻ sẽ thấy thú vị với trò chơi thổi bong bóng ngoài vườn hoặc bạn có thể chỉ cho bé làm một chiếc hang nhỏ với cành cây khô. Ngày mưa, trẻ cũng có nhiều niềm vui với trò chơi giậm vũng nước hay bạn cùng bé làm và thả những chiếc thuyền bằng lá cây.

 

3. Dã ngoại ngoài trời

 

Những buổi dã ngoại ngoài trời là một cách tuyệt vời nhất để gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình. Lên một kế hoạch đi chơi vào ngày cuối tuần với một điểm dã ngoại mà bạn yêu thích quanh thành phố. Chuẩn bị một giỏ thức ăn nhanh để mang theo như: nước, trái cây, bánh mì và thực phẩm chế biến sẵn.

Nếu điểm dã ngoại là khuôn viên có hồ nước bạn có thể cho trẻ xem cá hay rùa bơi. Cả gia đình sẽ có một ngày bận rộn và thú vị với các hoạt động ngoài trời.

4. Ra ngoài và bắt côn trùng

 

Dẫn trẻ đến một nơi có nhiều cây cối, côn trùng và động vật nhỏ như: lối đi khu phố, vườn nhà hay công viên. Dạy cho trẻ quan sát các động vật xung quanh và yêu cầu trẻ bắt các loại côn trùng như: sâu bướm, ốc, dế, châu chấu hay kiến, cho vào lọ và thả chúng sau khi kết thúc buổi đi chơi. Thông qua đó bạn có thể dạy trẻ các bài học về côn trùng và tình yêu thiên nhiên.

5. Mang thiên nhiên vào nhà

Nếu không có nhiều thời gian ra ngoài và đi dã ngoại bạn có thể dạy trẻ nuôi một con vật nào đó như chim hay cá. Dạy trẻ cách làm một lồng chim, hay một bể cá và hướng dẫn cho trẻ cách cho chúng ăn và chơi với chúng.

 

6. Lưu giữ những thứ trẻ yêu thích vào một chiếc lọ

Sắm một lọ thuỷ tinh lớn và chứa các đồ vật thiên nhiên mà trẻ yêu thích như: hạt dẻ, lá khô, vỏ sò, đá cuội. Cho phép trẻ mang theo lọ thuỷ tinh và lưu giữ những thứ chúng yêu thích sau mỗi chuyến đi dã ngoại ngoài trời.

7. Rèn kỹ năng sống cho trẻ bằng các hoạt động thể chất

 

Khi con bạn đã lớn, cho trẻ chơi thể thao hoặc hướng trẻ đến các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống như: cắm trại, hướng đạo sinh hay tập lái ca nô. Các hoạt động thể chất bên ngoài sẽ tăng cường sức khoẻ và tuy duy cho trẻ.

 

8. Đồ chơi giả công nghệ

Một số trẻ nhỏ tỏ ra thích thú với các món đồ chơi giả công nghệ và những tiện ích trong điện thoại. Đồ chơi giả lập máy tính xách tay, Ipad, hay chú mèo Tom có thể là lựa chọn  hữu ích.

 

9. Vẽ và sơn

Nếu trẻ đòi về nhà để chơi Ipad, điện thoại, hãy đánh lạc hướng bằng cách cho chúng tham gia các hoạt động nghệ thuật và thủ công. Dạy bé vẽ một bức tranh hay sơn một món đồ chơi nhỏ như mô hình điện thoại. Bé sẽ rất thích thú khi dựng và trang trí một ngôi nhà cho búp bê hay làm một trang trại nhỏ.

 

10. Tham gia các hoạt động tình nguyện

Tham gia các hoạt động tình nguyện và từ thiện rất tốt cho trẻ. Tổ chức một buổi tặng đồ chơi và quần áo cũ cho trẻ em nghèo hay thăm một nơi bảo tồn động vật hoang dã. Những hoạt động này có thể dạy cho trẻ giá trị của việc lao động và lòng tốt. 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội